fbpx

Sự khác nhau giữa VINTAGE và RETRO là gì?

Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp tên những cửa hàng quần áo, những quán cà phê, những cửa hàng nội thất… gắn liền với hai từ này. Điểm chung của những thương hiệu này là đều mang hơi thở cổ điển và đầy hoài niệm. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và sự khác nhau giữa hai phong cách Vintage và Retro nhé!

VINTAGE

Vintage được dùng lần đầu vào thế kỷ 15, bắt nguồn từ từ “vendage” Pháp, được dùng để chỉ những bình rượu lâu năm. Sau đó người ta sử dụng nó để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car, và ngày nay thì khái niệm “Vintage” thường được gắn với những bộ quần áo đã qua sử dụng, những mặt hàng nội thất, trang trí nhà cửa lâu năm mang hơi thở cổ điển. Một số người sử dụng định nghĩa “Vintage” cho đồ cổ và đồ dùng đã được sử dụng dù chúng mới 5 năm tuổi hay đã 500 năm tuổi, nhưng thực ra để gọi là Vintage, thì những đồ dùng này phải được tạo ra cách đây 20 – 100 năm (hơn 100 năm thì gọi là antique).
Vintage đề cập đến độ tuổi của mặt hàng. Một chiếc váy sẽ chỉ thuộc phong cách Vintage nếu năm sản xuất của nó là từ 20 năm trước (hoặc sớm hơn). Bởi vậy một món đồ có được gọi là Vintage hay không phụ thuộc vào thời gian nó được tạo ra chứ không phải kiểu dáng.

RETRO

Retro là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20 để mô tả những xu hướng, những phong cách xuất hiện trong quá khứ. Đồ dùng theo phong cách Retro sẽ “tái hiện” giống kiểu dáng thời kỳ cổ xưa kết hợp với phong cách mới mẻ hiện thời. Nó là từ rút gọn của “retrospective” (hồi tưởng quá khứ) hoặc “retrospection” hay có nguồn gốc từ tiếng Latin “retrospectus” có nghĩa là “ngược trở lại.” Không hẳn dập khuôn toàn bộ hơi thở quá khứ, phong cách Retro hòa trộn giữa những điều mới mẻ của hiện tại và hoài cổ của giai đoạn trước kia.

Tóm lại, Retro và Vintage có phải là một hay không? Câu trả lời là: Không.
Khác với phong cách Vintage là phong cách mà người ta đam mê và sử dụng những trang phục cũ còn lưu giữ từ quá khứ, phong cách Retro không đề cập đến thời gian quần áo được sản xuất. Thay vào đó, trào lưu Retro nhấn mạnh đến kiểu dáng thiết kế theo hơi hướng cổ điển của các thời kì trước đây, là những thiết kế mới được “tái hiện” giống kiểu dáng thời kỳ cổ xưa kết hợp với phong cách mới mẻ hiện thời. Một chiếc váy Vintage sẽ có chất liệu cũ xưa và mang dấu ấn thời gian, trong khi đó, một chiếc váy Retro mang theo sự trở lại của thời trang thập niên 70 là sự xuất hiện của họa tiết hoa, bao gồm cả họa tiết hoa li ti nhã nhặn, nhẹ nhàng cho tới họa tiết hoa to, màu sắc nổi bật.

Trên thực tế, hai khái niệm này được nhiều người sử dụng lẫn lộn, chỉ cần mang phong cách cổ xưa, hoài niệm, thì đều có thể gọi là Vintage hoặc Retro. Tuy có những đặc điểm giống nhau như vậy, nhưng cả Vintage lẫn Retro đều có đặc trưng và dấu ấn riêng của mình, đồng thời là niềm cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế nổi tiếng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *