“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng mỗi sản phẩm

Những quần áo cũ đều được tận dụng làm túi xách và phụ kiện thời trang, giá bán lên đến cả triệu đồng/sản phẩm.

Lily Hoàng – hiện là chủ một cửa hàng thời trang, phụ kiện ở Hà Nội. Vốn là một người yêu thích đồ handmade, tái chế và là người thích sáng tạo, ngay từ nhỏ đã luôn tìm tòi và học hỏi, sáng tạo những điều mới. Trong một lần soạn đồ, cô lại thấy dư ra rất nhiều đồ cũ mà không dùng tới. “Có những chiếc áo, cái quần đều là đồ kỷ niệm, kỷ vật, mình đem cho đi thì không được và bỏ đi thì không đành. Điều này khiến mình trăn trở thật nhiều về việc làm gì với số đồ cũ đó”, cô nói.

“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng/sản phẩm - 1

Chị Lily Hoàng đang làm các sản phẩm túi xách, ví từ quần áo cũ.

“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng/sản phẩm - 2

Chiếc túi làm từ áo cũ đang được chị trang trí bằng cách đính đá thủ công.

Cách đây 1 năm, Covid-19 tác động rất lớn đến tình hình kinh tế chung của nước ta và nhiều cá nhân bị giảm thu nhập. “Điều này khiên mình luôn suy nghĩ về việc kinh doanh sản phẩm gì đó giá cả thấp, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng cho mọi người”, cô chia sẻ.

Suy nghĩ nhiều ngày, Lily Hoàng có ý tưởng thiết kế những chiếc túi xách, ví, phụ kiện từ quần áo cũ nhưng thời điểm đó mới dừng lại ở ý tưởng. Đúng ngày 8/3 năm nay, Lily muốn làm ra món quà gì đó tặng mẹ thật đẹp, ý nghĩa và đặc biệt. Cô đã sử dụng vải chăn con công dùng trong đám cưới bao cấp của bố mẹ mình để làm ra bộ sản phẩm túi xách, ví cầm tay và phụ kiện thời trang để tặng mẹ – đó là những sản phẩm thời trang tái chế đầu tiên.

Nhận được món quà này, bà rất cảm động và khuyến khích con gái tiếp tục sáng tạo. Được tiếp thêm động lực, Lily đã nghiên cứu để làm ra nhiều sản phẩm. Cô bắt đầu làm dự án bằng việc thực hiện chương trình “trao đồ cũ, tặng túi mới” cho mọi người với số lượng phù hợp theo từng giai đoạn để mọi người biết đến và lan tỏa dòng sản phẩm tái chế này nhiều hơn.

“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng/sản phẩm - 3

Cô cũng mở những buổi workshop hướng dẫn cho mọi người cách  tái chế đồ cũ như cô đang làm để mọi người có thể thực hiện việc tái chế bằng chính đôi tay của mình.

“Mình thường thu gom và phân loại vải rồi mới thiết kế mẫu mã phù hợp với loại vải đó, cũng có những sản phẩm thiết kế theo yêu cầu của người đặt. Mỗi sản phẩm giá chỉ bằng 2/3 đồ mới, khoảng 250 – 750 nghìn đồng, tùy độ khó, chất liệu và khuôn dáng khác nhau. Có những khách muốn xử lý nghệ thuật như đính đá hoặc vẽ lên sản phẩm thì giá có thể lên tiền triệu/sản phẩm”, Lily Hoàng cho hay.

Dù mới bắt đầu làm, Lily đã tạo ra cả trăm mẫu túi xách và ví các loại. Hiện tại, có những đơn vị muốn đặt chị làm túi xách tái chế này để làm quà tặng cho khách nước ngoài.

Để hạn chế rác thải ra môi trường, những sản phẩm này được cô sử dụng tối đa những vật dụng có thể tái chế được, hạn chế dùng vật liệu mới. Bên cạnh đó, cô cho rằng bí quyết để biến những bộ quần áo cũ thành những chiếc túi xách có giá trị thẩm mỹ cao, cô phải chú ý trong khâu phân loại, làm sạch vải và đặc biệt là đính đá pha lê thủ công lên họa tiết trên vải khiến cho chiếc túi lấp lánh và sang trọng hơn hẳn. Ngoài ra, Lily Hoàng luôn sáng tạo, đổi mới không ngừng từ kiểu dáng đến chất liệu để chiếc túi tái sinh trở nên thân thiện với môi trường và có giá trị hơn.

“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng/sản phẩm - 4

Cô cho rằng làm các sản phẩm tái chế này lại thấy mình như được tái sinh.

 “Làm các sản phẩm này, tôi thấy chính bản thân mình cũng được tái sinh, trưởng thành và khám phá hết được năng lực của bản thân. Tôi cũng cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn khi mang lại giá trị cho cộng đồng. Được chạm vào các kỷ vật mà mọi người đưa cho mình, thật sự rất xúc động và khiến tôi cũng rất nâng niu những sản phẩm được tạo ra từ đó”, Lily nói.

Hiện tại, cô mới tập trung nhiều về mảng túi xách và ví. Sau này khi đã ổn định, cô sẽ mở rộng thêm việc tái chế các phụ kiện thời trang khác như balo, chuỗi đeo cổ… đặc biệt là giày dép cũ… Và trong tương lai gần, cô sẽ làm các sản phẩm tái chế này để có thể xuất khẩu sang nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *