LÓA MẮT VỚI 7 LOẠI ĐÁ QUÝ ĐẮT HƠN CẢ KIM CƯƠNG CÙNG AMLILY

Khi nhắc đến đá quý, đa số trong chúng ta đều nghĩ rằng kim cương đã thuộc loại đầu xét về giá trị và độ quý hiếm. Thế nhưng trên thực tế có khá nhiều loại đá quý còn… hiếm hơn cả kim cương.

Chúng ta hãy cùng truy tìm danh tính của chúng dưới đây biết rằng, tính ở thời điểm hiện tại, giá của kim cương thiên nhiên loại đẹp dao động vào khoảng 3.000 – 6.000 USD/carat (tương đương 63 – 126 triệu VND)

1. Kim cương đỏ – khoảng 21 – 52 tỷ VND/carat

Kim cương đỏ là loại kim cương hiếm nhất trong số những kim cương màu. Viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới nặng chỉ 5,11 carat( khoảng 1gr) và trên thế giới chỉ có khoảng 20-30 viên kim cương đỏ được chứng nhận còn tồn tại.

Viên đá quý hiếm này không đơn thuần là có màu đỏ thẫm hay đỏ tươi mà mang màu đỏ tía.

Dù ở kích thước và khối lượng nào thì kim cương đỏ là một trong những viên kim cương đắt nhất trên thế giới – với giá dao động từ 1 – 2,5 triệu USD/carat (khoảng 21 – 52 tỷ VND).

2. Ngọc lục bảo Alexandrite – 1 đến 21 tỷ VND/carat

Alexandrite nổi tiếng với đặc tính quang học kỳ lạ khi có thể đổi màu tùy thuộc vào ánh sáng xung quanh. Với mỗi góc nhìn khác nhau, bạn sẽ thấy loại đá quý này sở hữu những màu sắc tuyệt đẹp khác nhau.

Nếu ở dưới ánh sáng Mặt trời tự nhiên, loại đá này sẽ có màu xanh lục nhạt nhưng khi đặt dưới ánh sáng bóng đèn dây tóc, nó sẽ chuyển màu đỏ tím.

Alexandrite thuộc cùng một họ đá quý với ngọc lục bảo. Đặc tính biến đổi màu sắc của Alexandrite có được là nhờ sự kết hợp cực kỳ hiếm hoi của các khoáng chất bao gồm titan, sắt và crôm.

Hầu hết các viên đá Alexandrite đều khá nhỏ, dưới một carat. Với những viên từ một carat trở lên, giá thành của chúng dao động từ 50.000 đến 1.000.000 USD/carat ( từ 1 – 21 tỷ VND).

3. Painite – khoảng 1,2 tỷ VND/carat

Được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khoáng vật học người Anh Arthur C.D. Pain vào thập niên 50 ở Myanmar, trong nhiều năm, Painite luôn là đứng đầu bảng danh sách đá quý hiếm nhất thế giới với chỉ 2 mẫu đá được tìm thấy.

Cho đến năm 2005, các nhà khoa học vẫn chỉ tìm thấy được 25 mẫu đá Painite trên hành tinh. Bởi vậy, sách kỉ lục Guinness đã công nhận Painite là loại khoáng sản quý hiếm nhất trên thế giới vào năm 2005.

Ngày nay, Painite không còn hiếm có như trước nữa. Người ta đã tìm ra một mỏ khoáng sản Painite tại Myanmar – nơi được coi là nguồn gốc sinh ra loại đá này.

Tuy nhiên Painite vẫn đứng trong danh sách những loại khoáng sản quý hiểm nhất trên Trái đất. Vì thế mà giá của Painite khá lớn – khoảng 60.000USD/carat (khoảng 1,248 tỷ VND).

4. Grandidierite – 420 triệu VND/carat

Khoáng chất quý hiếm màu lục phớt lam này được tìm thấy chủ yếu ở bán đảo Madagascar và được đặt theo tên của nhà thám hiểm, sử học gia tự nhiên người Pháp – Alfred Grandidier.

Giống như Alexandrite, đá Grandidierite có thể đổi màu. Nó có thể chuyển từ màu nước biển sang xanh lá cây hoặc là trắng.

Với chỉ khoảng vài trăm viên đá còn tồn tại, giá của Grandidierite lên đến trên 20.000 USD/carat (khoảng 420 triệu VND).

5.  Đá Beryl đỏ – khoảng 210 triệu VND/carat

Đá Beryl đỏ hay còn gọi là Ngọc lục bảo đỏ được phát hiện lần đầu vào năm 1904. Được coi là có họ hàng với ngọc lục bảo và đá aquamarine nhưng Beryl đỏ quý hiếm hơn nhiều

Ước tính, đá Beryl đỏ hiếm hơn khoảng 8.000 lần so với hồng ngọc có chất lượng tương tự. Theo các chuyên gia, những viên ngọc lục bảo đỏ này được kết tinh ở mức áp suất vô cùng thấp và nhiệt độ cực kỳ cao, dọc các khe nứt và lỗ hổng chứa magma của núi lửa.

Do đó, giá của beryl đỏ đã được cắt có thể đắt hơn gấp 10 lần một viên đá thô, khoảng 10.000 USD/carat (210 triệu VND).

6. Musgravite – khoảng 126 triệu VND/carat

Loại đá này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1967 ở Nam Úc. Tuy nhiên phải đến năm 1993 người ta mới có được những mẫu vật đủ lớn và tinh khiết để cắt thành hình.

Cho đến năm 2005, chỉ có 8 mẫu vật Musgravite này tồn tại trên thế giới. Musgravite được xác nhận là khoáng silicat có thành phần chính là beryllium (Be), magie (Mg) và nhôm (Al).

Do độ quý hiếm của mình mà giá của Musgravite khoảng 6.000 USD/carat (khoảng 126 triệu VND).

7. Benitoite – khoảng 63 – 84 triệu VND/carat

Loại đá quý có giá 3.000 đến 4.000 USD/carat (khoảng 63 – 84 triệu VND) này chỉ mới được phát hiện tại sông San Benito ở thành phố San Benito, California. Chính vì thế mà Benitoite đã trở thành loại đá biểu trưng của bang Cali.

Một trong những đặc trưng nổi bật nhất của Benitoite là phát ra ánh sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV.

Mặc dù được tìm thấy vào đầu thế kỷ XX và thành phần hóa học của Benitoite đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nguồn gốc của màu sắc và tính huỳnh quang của loại đá này vẫn là một bí ẩn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *